Connect with us

Apple Watch

เพราะอะไร Apple Watch ถึงไม่ใช้ชื่อว่า iWatch?

เมื่อพูดถึงสมาร์ทวอทช์ของ Apple, ที่ซึ่งในขณะนี้เรียกได้ว่าเป็นนาฬิการที่ขายดีที่สุดในโลก ทำไม Apple กลับตั้งชื่อมันว่า Apple Watch แทนที่จะเป็น iWatch?

หลายๆคนคงจะรู้กันอยู่แล้วว่าผลิตภัณฑ์หลายๆอย่างของ Apple นั้นมักจะขึ้นต้นด้วยตัว “i” เช่น iPhone, iPad, iPod หรือ iMac

เมื่อพูดถึงสมาร์ทวอทช์ของ Apple, ที่ซึ่งในขณะนี้เรียกได้ว่าเป็นนาฬิกาที่ขายดีที่สุดในโลก ทำไม Apple กลับตั้งชื่อมันว่า Apple Watch แทนที่จะเป็น iWatch?

จริงๆแล้ว Tim Cook เคยบอกเหตุผลของการตั้งชื่อในระหว่างการสัมภาษณ์ครั้งหนึ่งว่าตัวเขานั้นชอบชื่อ Apple Watch มากกว่า แต่นั่นไม่น่าจะเป็นเหตุผลจริงๆที่ Apple เลือกใช้ชื่อนี้

โดยจะเป็นเพราะอะไรที่ทำให้ Apple ใช้ชื่อ Apple Watch แทนที่จะเป็น iWatch นั้น เราจะมาเล่าให้ฟังกันในบทความนี้ครับ

ปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์

ในขณะที่ Apple กำลังพัฒนาสมาร์ทวอทช์ของตัวเองอยู่นั้น Apple ก็มีความตั้งใจที่จะใช้ชื่อ iWatch เช่นกัน แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่าชื่อ iWatch นั้นมีคนจดทะเบียนการค้าไปก่อนแล้ว

โดยชื่อ iWatch ได้ถูกจดทะเบียนในสหรัฐฯโดยบริษัท OMG Electronics, ในสหภาพยุโรปโดยบริษัทไอร์แลนด์ที่มีชื่อว่า Probendi, และบริษัทที่ไม่เปิดเผยชื่อในประเทศจีน

นอกจากนี้ผู้ผลิตนาฬิกาจากสวิสเซอร์แลนด์ชื่อดังอย่าง Swatch ก็ขู่ว่าจะฟ้อง Apple ด้วยเช่นกันหากว่า Apple ตัดสินใจจะใช้ชื่อ iWatch เนื่องจากมันอาจทำให้ผู้คนสับสนกับนาฬิการุ่น iSwatch ของ Swatch

ซึ่งเพื่อหลีกเลี่ยงค่าลิขสิทธิ์และการฟ้องร้องที่อาจจะเกิดขึ้น Apple เลยหลีกเลี่ยงที่จะใช้ชื่อ iWatch นั่นเอง

เรื่องลิขสิทธิ์ชื่อเคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้ว

ก่อนหน้านี้ชื่อผลิตภัณฑ์อย่าง iPhone และ iPad ก็เคยถูกจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไปก่อนที่ Apple จะนำมาใช้แล้ว

โดยชื่อ iPhone นั้น ในตอนแรกเป็นของบริษัท Cisco, ซึ่งทำให้ Apple ต้องใช้เวลาในการต่อสู้ในชั้นศาลถึงกว่า 3 ปี จนสุดท้าย Apple ก็ต้องยอมจ่ายเงินประมาณ 25-50 ล้านเหรียญ เพื่อที่จะได้ใช้งานและครอบครองชื่อ iPhone แต่เพียงผู้เดียว

ในส่วนของ iPad นั้น Apple ต้องจ่ายเงินกว่า 60 ล้านเหรียญเลยทีเดียวหากว่าอยากใช้ชื่อ iPad ในประเทศจีน, เนื่องจากว่ามันถูกจดทะเบียนในประเทศจีนไว้แล้วโดยบริษัท Proview

Apple ต้องการที่จดทะเบียนตัว “i”

หลังจากที่มีปัญหาในเรื่องของลิขสิทธิ์ของชื่อทั้ง iPhone และ iPad, Apple ก็ได้พยายามที่จะจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าตัว “i” เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องการฟ้องร้องชื่อผลิตภัณฑ์ในอนาคต

โดย Apple มีความต้องการที่จะให้ผลิตภัณฑ์ที่จะเปิดตัวในอนาคตของตัวเองยังคงถูกนำหน้าด้วยตัว “i” เสมอ เนื่องจากมันเป็นเอกลักษณ์ของ Apple นั่นเอง

แต่สุดท้ายแล้วการยื่นจดทะเบียนการค้าตัว “i” ของ Apple ก็ไม่เป็นผล เนื่องจากศาลมองว่าไม่ควรมีบริษัทใดบริษัทหนึ่งบนโลกนี้ควรที่จะเป็นเจ้าของตัวอักษร “i”

Apple จึงเลือกใช้ Apple

ในเมื่อ Apple ไม่สามารถที่จะจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าตัว “i” ได้ และก็รู้ว่าหากผลิตภัณฑ์ในอนาคตยังคงใช้ชื่อตัว “i” นำหน้าต่อไปก็จะมีการฟ้องร้องเรื่องชื่อเกิดขึ้นแน่นอน ซึ่งยังไม่รวมถึงที่จะมีคนหัวหมอไปจดทะเบียนชื่อผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นต้นด้วยตัว “i” ในประเทศต่างๆแล้วรอขายให้ Apple ในราคาแพงๆอีกด้วย

Apple จึงตัดสินใจที่จะใช้ชื่อนำหน้าผลิตภัณฑ์ของตัวเองว่า Apple แทนที่ตัว “i” เช่น Apple Watch อย่างที่เราได้เห็นกัน เนื่องจากว่า Apple เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้า Apple อยู่แล้ว จึงทำให้จะไม่มีปัญหาเรื่องการฟ้องร้องที่จะเกิดขึ้นในอนาคตแน่นอน

และนี่ก็เป็นเหตุผลที่ว่าทำไม Apple ถึงใช้ชื่อ Apple Watch แทน iWatch, โดยถึงแม้ว่า Tim Cook เคยบอกว่าตัวเขานั้นชื่นชอบชื่อ Apple Watch แต่เชื่อได้เลยว่าเขาชอบที่จะไม่ต้องปวดหัวเรื่องการฟ้องร้องมากกว่า

ที่มา – Apple Explained

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top