Connect with us

iPod

ทำไม Apple ถึงยังขาย iPod Touch อยู่? แล้วมันจะมีรุ่นใหม่หรือไม่?

iPod อุปกรณ์ที่ใช้ฟังเพลงขณะเดินทางขนาดเล็กของ Apple เปิดตัวครั้งแรกในปี 2001 ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของ Apple อีกผลิตภัณฑ์หนึ่ง

iPod อุปกรณ์ที่ใช้ฟังเพลงขณะเดินทางขนาดเล็กของ Apple เปิดตัวครั้งแรกในปี 2001 ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของ Apple อีกผลิตภัณฑ์หนึ่ง

อย่างไรก็ตามความนิยมของมันก็เริ่มเสื่อมลงไปแล้วและในปี 2021 ที่สมาร์ทโฟนไม่ว่าจะ iPhone หรือ Android ต่างก็มีขนาดที่พกพาได้พอเหมาะและสามารถใช้ฟังเพลงได้แม้กระทั่งการสตรีมผ่าน Spotify หรือ Apple Music แต่ Apple ก็ยังคงเลือกที่จะขาย iPod Touch อยู่ดี

ซึ่งหากใครต้องการที่จะซื้อ iPod Touch รุ่นที่ 7 หรือรุ่นล่าสุดนั้นก็อาจจะต้องพยายามกว่าอุปกรณ์อื่นๆของ Apple กันสักนิดเพราะมันไม่ได้ถูกจัดหมวดหมู่ให้อยู่แถบด้านบนของเว็ปไซต์ Apple เหมือนผลิตภัณฑ์อื่นๆ

โดย iPod Touch รุ่นที่ 7 นี้มาพร้อมกับสีทั้งหมด 6 สี, มีให้เลือก 3 ความจุคือ 32GB, 128GB และ 256GB, ใช้ชิป A10 Fusion เหมือน iPhone 7, หน้าจอขนาด 4 นิ้ว, รองรับ iOS 15 แต่ไม่มีทั้ง Touch ID หรือ Face ID

iPod Touch 7 นี้เปิดตัวมาในปี 2019 ที่ในปัจจุบันก็ปี 2021 แล้ว แต่ Apple ก็ยังไม่เลิกวางขายมันแต่กลับไม่ออกอัปเดตรุ่นใหม่ออกมา ซึ่งแน่นอนมันคงทำให้หลายๆคนสงสัยแน่ๆว่าทำไม Apple ถึงยังคงขาย iPod Touch อยู่และมันจะมีรุ่นใหม่หรือไม่ในอนาคต?

ทำไม Apple ถึงยังขาย iPod Touch อยู่?

โดยคำตอบนี้แม้จะไม่มีใครรู้ว่าเหตุผลที่แท้จริงสำหรับ Apple นั้นคืออะไรแต่เมื่อมาลองวิเคราะห์ดูแล้วอาจเป็นเพราะมันไม่ใช่ iPhone ก็ได้ โดย iPod Touch นั้นมีราคาที่ถูกทำให้ผู้ปกครองเลือกที่จะซื้อให้ลูกๆของพวกเขามากกว่าสมาร์ทโฟนต่างๆเพราะเด็กๆเหล่านั้นอาจจะยังไม่โตพอ

โดย iPod Touch นั้นไม่สามารถที่จะโทรออกหรือส่งข้อความได้แต่มันก็ไม่ได้ทำให้เด็กตัดขาดไปเสียทีเดียวเพราะ iPod Touch ยังสามารถใช้ติดต่อผ่าน FaceTime, iMessage หรือ Line ได้เมื่อมี Wi-Fi รวมถึงยังใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆและเล่นเกมได้เหมือน iPhone อีกด้วย

แน่นอนเรื่องนี้อาจจะใช้ไม่ได้กับประเทศไทยแต่สำหรับต่างประเทศแล้วนั้นการซื้อ iPod ให้ลูกๆเนื่องจากพวกเขายังไม่พร้อมที่จะใช้ iPhone ถือเป็นเรื่องที่พบเห็นได้อยู่เรื่อยๆ

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือด้วยราคาเริ่มต้นที่ไม่แพงมากที่ $199 หรือ 6,900 บาทในประเทศไทย มันจึงไม่อาจเป็นปัญหามากนักหากเด็กสร้างความเสียหายกับ iPod Touch ขึ้น

และจากเหตุผลที่ว่ามานี้นั้นทำให้ Apple ยังคงเลือกที่จะวางขาย iPod Touch ต่อไปเพราะในระยะยาวแล้วมันจะเป็นผลดีกว่า Apple มากกว่าเนื่องจากเมื่อเด็กๆเหล่านี้ได้ใช้งาน iPod Touch แล้วละก็นั่นหลายความว่าพวกเขาจะคุ้นชินกับระบบ iOS มากกว่าและเมื่อเด็กเหล่านี้โตพอที่จะซื้อสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่นๆ ก็มีความเป็นไปได้สูงที่พวกเขาจะเข้าสู่ Ecosystem ของ Apple และเลือกซื้อ iPhone แทน

ในอนาคตจะมี iPod รุ่นใหม่ออกมาไหม?

ในปัจจุบัน iPod เริ่มมีบทบาทน้อยลงไปทุกวันๆแล้วแม้จะมีคนบางกลุ่มอย่างที่เรากล่าวมาต้องการมันอยู่แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันเป็นส่วนน้อยจริงๆ รวมถึงสมาร์ทโฟนในปัจจุบันยังสามารถทำสิ่งที่ iPod Touch ทำได้ทุกอย่างในราคาที่เท่ากันหรือถูกกว่าด้วยซ้ำ ทำให้เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า Apple ยังคงมีแผนสำหรับ iPod Touch ต่อไปในอนาคนหรือไม่ หรือ iPod Touch รุ่นที่ 7 จะเป็นรุ่นสุดท้ายแล้ว

อ้างอิง

Click to comment
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
To Top